Rules of Ultimate governed by the World Flying Disc Federation

After a foul: subtract two or reset??

  • vansunet
  • Topic Author
  • Offline
  • Fresh Boarder
  • Fresh Boarder
More
5 months 3 days ago - 4 months 3 weeks ago #1578 by vansunet
After a foul: subtract two or reset?? was created by vansunet
Chuẩn bị đồ cúng rằm Tháng 7
Ngày rằm trong tháng thường là dịp mà các gia đình chuẩn bị lễ sắp cúng bàn thờ tổ tiên. Nhưng cũng có dịp đặc biệt mà ngày rằm chúng ta không chủ cúng bàn thờ tổ tiên mà làm lễ cúng tạ cho chúng sinh vong linh khắp chốn. Đây là lễ cúng rằm tháng 7. Cúng rằm tháng 7 không chỉ đặc biệt với các ngày lễ cúng rằm khác mà còn đặc biệt cho dù so với những lễ cúng tết thường niên khác của người Việt ở việc sắp lễ cúng.

Vì sao cúng rằm Tháng 7
Trước khi nói về sắp sửa, chuẩn bị lễ cúng rằm, ta trước tiên tìm hiểu sơ qua về việc cúng rằm tháng 7. Như đã nói, cúng rằm tháng 7 không phải lễ cúng tổ tiên truyền thống mà là một lễ cúng chúng sinh vong linh, nhưng là vì sao lại làm lễ cúng như vậy đâu?

Vì sao cúng rằm Tháng 7

Cúng rằm Tháng 7

Nguyên nhân có thể có rất nhiều, nhưng tụ tập các thuyết của dân gian cho rằng về lễ cúng này thì mục đích chung chủ yếu là vì cúng vong linh. Truyền thuyết dân gian cho rằng tháng 7 quỷ môn quan mở, cô hồn dã quỷ theo quỷ môn quan mà đi ra tới dương gian, người dương gian làm lễ cúng chúng sinh chính là vì cúng dâng đưa cho những vong hồn này. Có nơi cho rằng vì trấn an quỷ quái mà làm lễ cúng, lại cũng có nơi cho rằng đây là thiện tâm bố thí cho những vong hồn không có người hương khói.

Chọn ngày cúng rằm cho lễ Cúng rằm Tháng 7 cũng tùy theo việc cúng như thế nào. Xem bài Cúng rằm Tháng 7 vào ngày nào hiểu rõ hơn.

Chuẩn bị đồ cúng rằm Tháng 7
Chuẩn bị đồ cúng là khâu không thể thiếu của các lễ truyền thống. Mà đồ cúng rằm tháng 7 sẽ có một chút khác biệt về mặt thức ăn cúng so với những lễ cúng thông thường khác.

Chuẩn bị đồ cúng rằm Tháng 7

Chuẩn bị đồ cúng rằm Tháng 7

Món ăn cúng rằm Tháng 7
Cúng rằm tháng 7 thường chia làm hai loại là cúng Vu lan và cúng Cô hồn, mâm lễ cúng cũng chia ra hai loại này. Mỗi loại cúng đều có phương thức cúng khác nhau, xem bài Cúng rằm Tháng 7 thế nào cho đúng để biết phương thức cúng đúng nhất.

Cúng Vu lan cũng là cúng gia tiên, sắp mâm lễ cúng lên gia đình tổ tiên ngà mình. Mâm cúng Vu lan cần có đầy đủ lễ cúng như mâm cúng tổ tiên bình thường, đủ cả chay mặn và hoa quả. Thức ăn nhất định cần có là gà luộc nguyên con, xôi, nem rán, giò lụa, canh miến mọc nhĩ… ngoài ra còn có thể tự thêm theo từng nơi vùng miền.

Cúng Cô hồ chúng sinh chuẩn bị phức tạp hơn cúng Vu lan trong gia đình. Cúng Cô hồn chúng sinh thường là do trong chùa hoặc một nhóm người tổ chức cùng làm. Lễ cúng cô hồn chúng sinh nhất định phải có muối, cháo trắng, hương đốt và tiền giấy vàng mã giấy màu, ngoài ra cũng có thể có thêm bỏng ngô bỏng gạo và hoa quả bánh kẹo…

Kinh cúng rằm Tháng 7
Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Gặp Lễ Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám!

Bình thường các lễ cúng đều đọc sớ nhưng cúng rằm tháng 7 lại có thể đọc kinh, nguyên nhân vì xuất xứ đặc thù của lễ này. Cúng rằm tháng 7 xuất xứ nguyên nhân đều cùng nhà Phật có liên quan như Địa Tạng Bồ Tát hoặc là cúng lễ Vu Lan. Bởi vậy cúng rằm tháng 7 của nhà Phật cũng là một đặc sắc của lễ này, xem bài Cúng rằm Tháng 7 theo Phật giáo.

Tại sao cúng rằm Tháng 7 trước ngày 15
Tại sao cúng rằm Tháng 7 trước ngày 15

Thả đèn dẫn đường hoa sen trong lễ cúng rằm tháng 7

Tháng 7 được cho là Quỷ môn quan mở ra, trước tiên đi ra là những vong hồn còn thân thuộc trên thế giới này cũng là tổ tiên của các gia đình, từ ngày 15 đi ra bắt đầu là những vong hồn cô hồn dã quỷ. Người xưa cho rằng nếu cúng Vu lan rằm tháng 7 thì cô hồn dã quỷ sẽ cướp hết lễ cúng cho tiên tổ nhà mình nên nếu tổ chức cúng rằm tháng 7 cho gia tiên thì cần cúng trước ngày 15.

Nếu như cúng rằm tháng 7 cô hồn thì không cần nhất định phải cúng trước ngày 15, thậm chí cúng đúng ngày 15 thì càng tốt. Bởi vì trong ngày 15 tháng 7 lịch âm thì là cô hồn dã quỷ xuất hiện nhiều nhất trên dương thế.

Liên hệ: vansu.net
Hoặc mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Địa chỉ: Cao Lỗ, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội
Điện thoại: 01653529856
Mxh: gab.ai/vansunet
Last edit: 4 months 3 weeks ago by vansunet.

Please Log in or Create an account to join the conversation.

More
5 months 3 days ago #1579 by rueben
Replied by rueben on topic After a foul: subtract two or reset??
9.5. After play stops the stall count is resumed as follows:
9.5.1. After an uncontested breach by the defence the stall count restarts at "Stalling one (1)".
9.5.4. After all other calls, including "pick", the stall count restarts at maximum six (6).

A contested call is covered by 9.5.4.

Please Log in or Create an account to join the conversation.

Time to create page: 0.158 seconds